A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁC BÉ TRƯỜNG MẦM NON TRIỀU KHÚC VỚI TẾT HÀN THỰC

Sáng ngày 13/4, Trường Mầm non Tân Triều tổ chức hoạt động trải nghiệm Tết Hàn Thực mồng 3 tháng 3 âm  lịch. Trẻ ở các lứa tuổi được tìm hiểu ý nghĩa của ngày tết trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam và cùng nhau trải nghiệm làm bánh trôi vô cùng thích thú.  

Tết mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm được nhân dân tổ chức với ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực. Hàn Thực có nghĩa là “ Thức ăn lạnh”. Món đồ quan trọng nhất trong ngày tết này là món bánh trôi, bánh chay được làm từ gạo nếp, đỗ xanh. Những nguyên liệu được lấy từ đất để làm lên những chiếc bánh tròn, dâng cúng tổ tiên, cầu mong cho mùa màng tươi tốt, khí hậu dịu mát, bớt nóng bức… Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc ta vẫn được lưu giữ và cần truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Hiểu được ý nghĩa ngày tết, trẻ thực sự hào hứng tham gia các hoạt động. Để hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn Thực” của các con thật sự ý nghĩa, các cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phên làm nhân xinh xinh vuông vắn, những hạt vừng được rang thơm lừng đến những đĩa bột nếp trắng phau mềm dẻo. Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các cô giáo, các con được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh. Đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các bạn nhỏ còn ngồi trên ghế trường mầm non. Các con tham gia vào hoạt động trải nghiệm với niềm vui phấn khởi, hứng thú và hào hứng. Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Cô giáo giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.

Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 01 : 960