A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ba mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé đi học ở trường mầm non

Ba mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé đi học ở trường mầm non

 

Để bé có một khởi đầu tốt đẹp ở trường mầm non, ba mẹ cần hành trang cho bé rất nhiều điều trước khi bắt đầu đi học. Với bé đi học mầm non sớm thì giai đoạn chuẩn bị lại càng quan trọng. Ba mẹ hãy lưu ý một số điều sau để có thể chuẩn bị tốt nhất cho bé trước khi đi học nhé!

1. Tìm một môi trường tốt cho con.

        

     Môi trường học tập chất lượng sẽ cho con tuổi thơ được vui chơi, học tập ý nghĩa

Một ngôi trường giáo dục tốt sẽ cho bé những năm tháng tuổi thơ đầy ý nghĩa, giúp bé trưởng thành hơn mỗi ngày, có trí tuệ và tình cảm sâu sắc. Chính vì vậy, ngay từ khi cho bé đi học mầm non, ba mẹ cần dành thời gian để tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn trường cho con.

Đối với bé đi học mầm non sớm, ba mẹ cần đặt ra những tiêu chí cụ thể, sau đó chọn lọc các trường theo các tiêu chí đó. Ba mẹ có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

- Mức học phí phù hợp với điều kiện của gia đình

- Cơ sở vật chất tốt, đảm bảo an toàn cho bé

- Giáo viên nhiệt tình, có kinh nghiệm, yêu thương trẻ

- Vị trí trường gần nhà hay gần công ty ba mẹ

- Phương pháp học, chương trình giáo dục ba mẹ mong muốn con theo học

- Giờ giấc đưa, đón trẻ

- ....

Và tùy từng phụ huynh sẽ có những tiêu chí khác nữa. Ba mẹ nên đến tận trường tìm hiểu, hỏi thăm những ba mẹ đã có con theo học tại đó để có thông tin khách quan về trường và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho con.

2. Làm tư tưởng cho con trước khi đi học.

    

          Ba mẹ hãy kể những câu chuyện thú vị về trường học để con háo hức với việc đi học

Trong thế giới của bé từ khi sinh ra chỉ có ba mẹ, ông bà, chơi và ăn uống. Khái niệm đi học với bé hoàn toàn xa lạ. Nếu đột ngột một ngày ba mẹ đưa bé đến trường và nói rằng đó là đi học, chắc chắn bé sẽ sợ hãi, không hiểu đó là gì. Chính vì vậy, ba mẹ cần để câu chuyện đi học trở nên thân thuộc với bé trước khi bé trải qua.

Ba mẹ có thể dành vài phút mỗi ngày để trò chuyện với bé về việc đi học. Hãy giúp bé hình dung những mặt thú vị của việc đi học như có nhiều đồ chơi đẹp, có nhiều bạn bè, được tham gia ngoại khóa như tưới cây, nấu ăn, được vẽ tranh, học múa,... Những điều đó qua lời kể của mẹ, của ba cũng sẽ trở nên đáng tin với trẻ, gieo vào lòng trẻ sự tò mò, háo hức với việc đi học. Ba mẹ nên dành ít nhất 1-2 tuần để chuẩn bị thần cho bé trước khi cho bé chính thức đi học.

Ba mẹ có thể dẫn bé đi mua đồ cần thiết cho ngày đi học, để bé chọn những thức mình thích. Bé cũng sẽ thấy háo hức và mong chờ việc đi học hơn.

3. Chuẩn bị đồ dùng cần thiết.

Mẹ hãy chuẩn bị cho con món đồ cần thiết như quần áo, sữa, bỉm, thuốc... khi đi học

Ba mẹ cần chuẩn bị cho bé đồ dùng cần thiết như ba- lô để đựng quần áo, sữa hay bình nước cho bé. Hãy lựa chọn chiếc Ba-lô nhỏ, dễ thương mà con thích. Quần áo cũng là điều bắt buộc bởi trẻ nhỏ không thể tránh được việc làm bẩn quần áo khi ăn, vui chơi. Mỗi ngày, trước khi đi học mẹ nên chuẩn bị 2 bộ quần áo cho con, đồng phục của trường nếu có. Với bé đi học mầm non sớm, mẹ hãy chuẩn bị cả tã, bỉm.

Ngoài ra, nếu mẹ sợ bé không quen với sữa uống của trường thì có thể chuẩn bị thêm cho bé bình sữa. Mẹ cũng nên chuẩn bị thuốc nếu bé đang bị ốm hay phòng trừ những lúc bé phát bệnh ở trường như cao dán hạ sốt, thuốc tiêu hóa,...

Mẹ cũng có thể để bé mang theo món đồ chơi mình thích như bạn gấu nhỏ, em búp bê,... điều đó sẽ làm bé yên tâm hơn trong những ngày đầu.

4. Trấn an con những ngày đầu đến trường.

        

Bé sẽ an tâm hơn khi mẹ trấn an, vỗ về trong ngày đầu đến trường

Ngày đầu đến trường, có thể bé xuất hiện một chút lo lắng, sợ hãi. Ba mẹ hãy dành ra vài phút ôm con vào lòng, trấn an con rằng ba mẹ sẽ không đi xa, sẽ ở bên ngoài lớp học để dõi theo con và đón con về vào cuối ngày.

Thời gian chào tạm biệt con cũng không nên quá lâu sẽ khiến bé cảm thấy bất an khi phải rời xa ba mẹ, bịn rịn hơn. Khi đưa bé vào lớp, nếu bé có khóc đòi về mẹ cũng đừng quay trở lại, các cô sẽ có cách để dỗ con.

Khi đón bé vào cuối ngày, ba mẹ hãy dành lời khen ngợi cho bé rằng "Hôm nay con giỏi quá", động viên bé hãy tiếp tục phát huy vào những ngày hôm sau. Để bé nhận thấy rằng, việc đi học không hề đáng sợ và bé đang làm một việc rất tốt.

5. Trao đổi với giáo viên về thói quen, tâm lý của con.

Hãy nhờ cô giáo quan tâm bữa ăn, thói quen sinh hoạt của bé hơn trong những ngày đầu đi học

Để bé cảm thấy thoải mái khi đi học, bố mẹ nên chia sẻ trước với giáo viên về thói quen ăn uống, sinh hoạt, vui chơi của con ở nhà. Cô giáo sẽ có phương pháp phù hợp để điều chỉnh cho bé thích nghi với lớp học dần dần. Bé sẽ không cảm thấy bị sốc khi thay đổi môi trường và thói quen đột ngột.

Ba mẹ cũng cần trao đổi về tình trạng sức khỏe của con để cô giáo nắm bắt, tránh rắc rối có thể xảy ra. Đặc biệt, thời gian đầu trẻ rất dễ mắc bệnh, tiêu hóa kém do chưa quen với đồ ăn ở trường, môi trường thay đổi,... ba mẹ hãy nhắn gửi để cô giáo quan tâm chăm hơn trong những ngày này.

6. Chú ý tâm lý và sức khỏe của con sau khi đi học.

Ba mẹ hãy chú đến tâm lý và sức khỏe của con sau những ngày đầu đi học

Một số bé sau khi đi học về có biểu hiện như khóc mơ, khóc nhiều mỗi khi đi học,... Đó đều là những biểu hiện tâm lý thường thấy ở trẻ đi học mầm non sớm, cho thấy bé chưa hòa đồng với lớp học mới. Lúc này, bố mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để chia sẻ với con, kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ, vỗ về nhẹ nhàng nếu bé khóc mơ,... Tránh hù dọa bé rằng không đi học thì sẽ bị cô giáo đánh,... sẽ càng làm bé sợ hãi.

Nếu bé biếng ăn, sụt cân, ốm vặt thì mẹ cần bổ sung dưỡng chất bằng chế độ ăn uống lành mạnh, thực phẩm tăng sức đề kháng. Thời gian đầu, nếu bé chưa quen với thức ăn ở trường, mẹ có thể chuẩn bị đồ ăn riêng hợp khẩu vị của bé.

Chuẩn bị cho trẻ đi học mầm non sớm cũng chính là chuẩn bị cho trẻ một tuổi thơ ý nghĩa, tạo điều kiện cho trẻ phát triển kỹ năng cần thiết. Nó không chỉ ý nghĩa với con mà còn rất quan trọng với gia đình. Mong rằng, ba mẹ sẽ có những chuẩn bị thật kỹ lưỡng, lựa chọn thật đúng đắn để bé cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ với hành trình trưởng thành của mình.

Nguồn: Sưu tầm

 


Tác giả: Nguyễn Thanh Hương
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Tháng 09 : 1.366