A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số biện pháp bảo vệ trẻ em và xử ký các hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em

Trẻ em được xem là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ có vai trò quan trọng trong tiến trình kiến thiết đất nước, duy trì và phát huy những giá trị tốt đẹp của quốc gia, dân tộc. Theo Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em, trong đó trẻ em phải được đảm bảo thực hiện các quyền như: Quyền riêng tư và sự giáo dục không bạo lực trong ý nghĩa của bình đẳng và hòa bình; Quyền được trợ giúp ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp và thảm họa, và được bảo vệ khỏi sự tàn ác, bỏ bê, lạm dụng, khai thác và bách hại;… Đồng thời, Hiến pháp năm 2013 cũng ghi nhận quyền trẻ em cũng như nghĩa vụ của nhà nước trong việc đảm bảo quyền trẻ em, chẳng hạn tại điều 37 quy định rằng trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em.

 

 

 

 

Tuy vậy, thực tiễn lại cho thấy hành vi xâm hại trẻ em, bạo hành trẻ em ngày càng gia tăng mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Hàng ngày, hàng giờ, nhiều gia đình phải đối mặt với những khó khăn khi chứng kiến con em của mình trở thành nạn nhân của hành vi xâm hại tình dục. Do vậy, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng và biện pháp phòng ngừa phù hợp nhằm tránh những hành vi xâm hại đang được xem là yếu tố quan trọng để giáo dục, bảo vệ trẻ em. Có thể kể đến một số biện pháp được áp dụng sau đây:

 

Về phía gia đình

 

  1. Thường xuyên quan tâm đến tâm lý, sức khỏe của trẻ:

 

Tâm lý, tình trạng sức khỏe là những yếu tố quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm đến trẻ. Bởi lẽ, trước những hành vi xâm hại, vì lý do sợ hãi, ám ảnh hay bị đe dọa, hầu hết các trẻ sẽ chấp nhận im lặng thay vì nói chuyện với ba mẹ, người thân. Điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi vì sự im lặng sẽ vô tình tiếp tay các hành vi xâm hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ, ngay cả khi về sau này. Do đó, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường về tâm sinh lý, cha mẹ cần phải chủ động trò chuyện, tâm sự để kịp thời giúp đỡ và bảo vệ con em của mình.

 

  1. Trang bị cho trẻ một số kiến thức, kỹ năng khi trẻ ở nhà cũng như khi ở trường:

 

 

 

 

Bên cạnh sự chỉ dẫn về con chữ, kiến thức, cha mẹ cũng nên dạy cho trẻ một số kỹ năng để phòng ngừa mối nguy hại khi cần thiết. Chẳng hạn, việc ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ; tránh tiếp xúc với người lạ khi ở nhà một mình hoặc ở trường; không cho người khác sờ, chạm vào những vùng kín của bản thân; La hét để cầu cứu và một số kỹ năng khác. Với tình hình tội phạm như hiện nay, ở bất kỳ địa phương nào, ở bất kỳ đối tượng nào cũng có nguy cơ tiềm ẩn hành vi xâm hại, do vậy việc trang bị cho trẻ một số bài học như vậy sẽ có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp trẻ hạn chế tối đa các mối nguy hại có thể xảy đến.

 

  1. Cần đưa trẻ đi giám định pháp y nếu phát hiện có dấu hiệu của hành vi xâm hại tình dục:

 

 

Đây là một trong những điểm đáng lưu ý. Trên thực tế, không ít trường hợp các gia đình tố giác tội phạm nhưng cơ quan điều tra không tiến hành khởi tố vụ án. Nguyên nhân xuất phát từ việc chưa đủ chứng cứ, bằng chứng chứng minh có dấu hiệu phạm tội, vô hình trung gây ra khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc quyết định khởi tố. Do đó khi phát hiện hành vi xâm hại hoặc khi được trẻ tâm sự, cha mẹ cần phải thật sự bình tĩnh, đưa trẻ đi xét nghiệm, giám định vết thương; thu thập những dữ liệu, chứng cứ cần thiết (camera, các dấu vết của hung thủ trên người trẻ,…) để việc trình báo, tố cáo với cơ quan chức năng được diễn ra thuận lợi. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng có cơ sở để thực hiện khởi tố vụ án và điều tra tội phạm. Gia đình nên đặc biệt lưu ý điều này trước khi đưa thông tin ra bên ngoài hoặc báo với cơ quan chức năng.

 

  1. Tố giác hành vi xâm hại:

 

Thông thường, khi phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục, gia đình và người thân của trẻ thường chọn cách im lặng để giải quyết vấn đề, không muốn câu chuyện được công khai vì lo lắng sự việc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của trẻ sau này. Tuy nhiên, một khi hành vi xâm hại không được tố giác thì cũng là lúc các tội phạm vô tình bị trót lọt, sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội của mình. Sau cùng, các trẻ em vô tội là đối tượng chịu thiệt thòi, bị tước đi các quyền cơ bản của mình, đồng thời trở thành nạn nhân của những hành vi xâm hại tình dục – một hành vi phạm tội nghiêm trọng mà lẽ ra phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.

 

Do đó, hành động tố giác của gia đình nạn nhân có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ nhằm mục đích trừng phạt thích đáng kẻ phạm tội mà còn mang tính giáo dục, răn đe cho toàn xã hội về mối nguy hại của hành vi, hạn chế nguy cơ phạm tội khác.

 

Về phía nhà trường

 

Song song với gia đình, nhà trường cũng có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Đặc biệt, với tính chất, mức độ của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, nhà trường cũng được xem là cơ quan có nhiệm vụ to lớn trong việc tuyên truyền, giáo dục cho trẻ các biện pháp phòng, chống các hành vi xâm hại. Trong phạm vi trường học, nhà trường có thể tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng và hướng dẫn trẻ cách phòng chống cũng như cách bảo vệ bản thân trước người lạ và trước hành vi xâm hại thân thể của trẻ.

 

 

 

Bên cạnh đó, trẻ cũng cần được quan tâm từ phía thầy cô về tâm sinh lý. Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về tâm lý cũng như cách vui chơi, sinh hoạt, các thầy cô nên phối hợp với gia đình để có những giải pháp phù hợp, kịp thời để bảo vệ trẻ.

 

Về phía cơ quan nhà nước

 

  1. Hoàn thiện cơ chế pháp lý nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em

 

Pháp luật hiện hành đã có những cải thiện phù hợp với sự chuyển biến của kinh tế và xã hội. Trong đó, quyền trẻ em cũng được đề cao trong các Hiến pháp và các văn bản pháp luật khác. Tuy vậy, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều sự mất cân xứng giữa pháp luật và thực tiễn áp dụng. Các hành vi liên quan đến xâm hại trẻ em như hiếp dâm, dâm ô, giao cấu vẫn còn gây ra những tranh cãi trong việc định tội cũng như các khái niệm về các hành vi này vẫn chưa được làm rõ trong các văn bản pháp luật. Một phần xuất phát từ sự đa dạng trong các hành vi phạm tội, mức độ, tính chất ngày càng mở rộng và nâng cao. Việc quy kết một hành vi được cho là có tội cũng trở nên khó khăn hơn với các cơ quan chức năng, từ đó gây đến nhiều tranh cãi từ phía những nhà làm luật cũng như từ phía dư luận.

 

Bởi lẽ đó, việc quy định và hướng dẫn rõ các hành vi phạm tội sẽ giúp cho các cơ quan chức năng cũng như những người thực thi pháp luật sẽ dễ dàng định tội, để có biện pháp phòng ngừa phù hợp, kịp thời hơn.

 

  1. Trừng phạt nghiêm minh các hành vi cố ý xâm hại tình dục trẻ em nhằm răn đe cho toàn xã hội:

 

Tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em là một trong những tội phạm nghiêm trọng. Công tác điều tra, truy tố, xét xử cần phải được xử lý nhanh chóng, kịp thời để ngăn ngừa hành vi phạm tội. Một khi tội phạm được phát hiện, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm xem xét tính chất, mức độ của hành vi nhằm trừng phạt nghiêm minh, không để trót lọt tội phạm.

 

Bộ luật hình sự hiện hành quy định hành vi phạm tội đối với trẻ em sẽ lãnh mức phạt cao hơn so với đối tượng thông thường. Điều này nhằm khẳng định rằng, bất cứ hành vi phạm tội đối với trẻ em sẽ phải gánh chịu trách nhiệm hình sự rất nghiêm khắc.

 

Tuy vậy, thực tiễn vẫn có nhiều vụ việc xảy ra đã lâu nhưng đến nay mới phát giác hoặc có những hành vi phạm tội đến hơn 2 lần mới bị truy tố. Điều này cho thấy rằng, các tội phạm đã bị trót lọt, liên tiếp thực hiện hành vi phạm tội của mình với những trẻ em vô tội. Do đó, bất cứ sự chậm trễ nào trong công tác điều tra, xét xử, số lượng trẻ em bị xâm hại sẽ có nguy cơ ngày càng tăng lên. Chính vì lẽ đó, trước và trong khi xử lý các tội phạm xâm hại tình dục đối với trẻ em, các cơ quan chức năng nên tăng cường công tác thực thi pháp luật, nhanh chóng xử lý hành vi phạm tội một cách nghiêm minh và mang tính răn đe đối các hành vi này.

 

  1. Đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền kiến thức pháp luật, các biện pháp phòng ngừa hành vi xâm hại trẻ em

 

Hiện nay, với sự lên tiếng của dư luận, báo chí và truyền thông đã có tác động không hề nhỏ đối với xã hội. Các gia đình có ý thức hơn trong việc phòng ngừa hành vi xâm hại và quan tâm đến đời sống tinh thần của trẻ nhiều hơn. Công tác này nên được duy trì và đẩy mạnh hơn nữa nhằm gia tăng tính cảnh giác trong các gia đình.

 

Bên cạnh đó, các chính sách đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức pháp luật, bảo vệ quyền trẻ em đến với cộng đồng nên được nâng cao đến với tất cả các địa phương. Bởi lẽ, gia đình và nhà trường là môi trường gần gũi và thiết thực nhất giúp trẻ phát triển lành mạnh, tránh xa những mối nguy hại có thể xảy đến xung quanh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 146